11/03/2022 16:53:28

3 huyện ở TP.HCM sắp lên thành phố có gì đặc biệt?

Huyện Nhà Bè và Hóc Môn thì muốn lên quận. Còn 3 huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi đều muốn nâng cấp lên mức thành phố trong vài năm nữa.

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch về xây dựng Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, huyện Nhà Bè và Hóc Môn thì định hướng sẽ lên quận. Còn 3 huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi đều muốn nâng cấp lên mức thành phố.

Đề án này nhằm thực hiện Chương trình đột phá đổi mới quản lý thành phố (4 chương trình phát triển thành phố 2020 – 2025/2030) đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Bình Chánh là địa phương đạt nhiều tiêu chí lên quận nhất với 26/30.

 

Trong 5 huyện ngoại thành, Bình Chánh là địa phương đạt nhiều tiêu chí lên quận nhất với 26/30, Cần Giờ đạt 19/30, theo UBND TP.HCM.

Bình Chánh nằm ở vị trí cửa ngõ, diện tích rộng thứ 3 thành phố (sau Cần Giờ và Củ Chi). Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa không đều, trong khi xã Bình Hưng phát triển nhà cửa rất nhanh thì xã Bình Lợi thuần nông. Điều này phù hợp tiêu chí của thành phố là vừa có phường, vừa có xã. Về lộ trình triển khai, Bình Chánh đang rà soát lại các tiêu chí lên thành phố để xác định phân kỳ đầu tư 4 năm tới. Ước tính kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản như giao thông, trường học... khoảng 44.000 tỷ đồng.

Củ Chi sẽ đối trọng với Cần Giờ là hai đô thị sinh thái. 

 

Củ Chi sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, là thành phố trực thuộc TP.HCM chứ không lên quận. Củ Chi sẽ đối trọng với Cần Giờ là hai đô thị sinh thái. Củ Chi sẽ hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao, thu hút doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch. Sắp tới, địa phương này không khuyến khích những ngành nghề nguy cơ gây ô nhiễm, sử dụng quá nhiều lao động.

Cần Giờ sẽ phát triển thành thành phố nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch.

 

Định hướng của TP.HCM đến năm 2030, Cần Giờ sẽ phát triển thành thành phố nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch. Huyện đang phối hợp các sở ngành xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học hoàn thiện, xác định lộ trình đầu tư.

Huyện Cần Giờ chỉ có hai đầu phát triển là Bắc - Nam, nếu chỉ lên quận muốn phát triển sẽ gặp hạn chế. Địa phương sẽ là nơi phát triển đô thị lớn, hiện đại, đồng thời đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng.

Để các thành phố phát huy tác dụng cần một cơ chế đột phá tương xứng.

 

TS. KTS Ngô Viết Nam Sơn nói rằng các huyện muốn lên thành phố vì "dễ hơn lên quận". Khi huyện lên thành phố, phía được lợi lớn nhất không phải người dân mà là những dự án địa ốc. Khi lên thành phố, dự án ở đây tăng giá, cơ hội sở hữu nhà cửa của người dân càng xa vời.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), cho rằng việc lập các thành phố trực thuộc là điều cần thiết để giãn dân, thích nghi với biến đổi khí hậu, nước biển dâng khi những nơi đây có địa hình cao.

Tuy nhiên, để các thành phố phát huy tác dụng cần một cơ chế đột phá để thu hút đầu tư hạ tầng, khai thác các quỹ đất, phát triển y tế, giáo dục... tương xứng. Ví dụ các thành phố mới sẽ được phân quyền cấp sổ đỏ cho người dân, doanh nghiệp mà không cần thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tổng hợp

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Big Invest Group - Cộng đồng đầu tư bất động sản

Mã cổ phiếu: BIG (Sàn UPCoM) 

Fanpage

- Hotline: 0911.8888.42

- Email: cskh@biginvestgroup.vn