13/09/2022 13:27:08

Big Invest Group sắp tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2022: Muốn thâu tóm nhiều bất động sản

Công ty Cổ phần Big Invest Group (UPCoM: BIG) vừa có thông báo về việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022. Nội dung họp là xin ý kiến cổ đông về mua thêm các tòa nhà cho thuê ở các vị trí vàng tại TP Lào Cai và TP.HCM nhằm gia tăng khối tài sản và nguồn thu nhập từ cho thuê bất động sản cho các cổ đông.

Mua lại nhiều BĐS có sẵn nguồn thu tốt

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo ngày 23/08/2022 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông tham dự họp ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022 của BIG. Thời gian họp dự kiến là ngày 19/9/2022.

Mục đích của Đại hội bất thường nhằm thông qua việc mua các tài sản có giá trị trên 35% vốn công ty. Cụ thể, BIG sẽ tiến hành mua hai bất động sản trong quý 4/2022. Trong đó BIG dự kiến sẽ mua 1 dự án tòa nhà tại khu vực trung tâm hành chính, kinh tế của TP. Lào Cai trên trục đường lớn Hoàng Liên nơi tập trung nhiều ngân hàng lớn, cách cảng hàng không Sa Pa khoảng 30km. Tòa nhà có diện tích xây dựng hơn 2,000m2 gồm khối khách sạn và văn phòng. Hiện dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý và hoàn thiện thi công, dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong tháng 10/2022. Tổng giá trị đầu tư của dự án gần 100 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến khoảng 6-8 tỷ/năm.

Bên cạnh đó, BIG cũng thâu tóm thêm một số bất động sản cho thuê tại TP.HCM đã sở hữu nguồn thu nhập cho thuê tốt hàng tháng nhờ lượng khách ổn định. Các bất động sản này dự kiến sẽ mang thêm nguồn doanh thu và lợi nhuận tốt của mảng cho thuê bất động sản cho BIG bên cạnh các mảng thương mại và sự kiện mà công ty đang có. 

Tòa nhà khách sạn văn phòng tại trung tâm Lào Cai đang hoàn thiện để chuyển giao cho BIG

Thành lập các công ty con và đầu tư về miền Tây

Ngoài ra HĐQT BIG cho biết BIG có kế hoạch sẽ mở rộng hoạt động đầu tư ở miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ. Ban Dự án của BIG đang tiến hành khảo sát để tìm quỹ đất tại Cần Thơ để phát triển 500 căn hộ cao cấp.

BIG cũng đã công bố thông tin về việc thành lập Công ty thành viên về môi giới BĐS là BIG REAL và dự kiến sẽ mở thêm một số doanh nghiệp thành viên về xây dựng để chuẩn bị cho hoạt động triển khai các dự án bất động sản lớn hơn trong thời gian tới.

Phát hành riêng lẻ cho các cổ đông chiến lược

Các thành viên HĐQT của BIG trong kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên 2022

Dự kiến trong quý 3 – 4/2022, BIG sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu mới, thu về 50 tỷ đồng và tăng vốn lên gấp đôi (100 tỷ đồng). Kế hoạch phát hành này đã được đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua vào tháng 4/2022.

Cụ thể, theo kế hoạch phát hành, BIG sẽ phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nguồn vốn thu được dùng để tái cơ cấu các khoản nợ cho ngân hàng và bổ sung vốn lưu động để nâng cao năng lực tài chính. Được biết hiện tại số lượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ đợt này đã được 13 nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua hết.

Ngoài ra BIG cũng đã có khách mua tiềm năng cho 2 BĐS cho thuê tại Đà Nẵng và Quận 7, Tp.HCM. Dự kiến hai BĐS này sẽ mang về doanh thu từ 30-40 tỷ đồng cho mảng đầu tư của công ty trong năm 2022 này. Với những nguồn vốn thu được từ việc bán tài sản và phát hành cho cổ đông chiến lược, dự kiến sẽ giúp BIG có những nguồn lực để triển khai các hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn và các dự án với quy mô lớn hơn trong tương lai.

Trong năm 2022, BIG đặt kế hoạch doanh thu đạt 150 tỷ đồng (tăng hơn 7%) và lợi nhuận trước thuế đạt 6.6 tỷ đồng (tăng 31% so với năm 2021). Đầu quý 3/2022, Chủ tịch Trần Đình Tú cho biết, “BIG đã hoàn thành hơn 50% mục tiêu doanh thu và gần 40% mục tiêu lợi nhuận.“