29/01/2022 08:18:12

BIG - tân binh sàn chứng khoán muốn trở thành chủ đầu tư

(Dân trí) - Trong số 3 doanh nghiệp vừa lên sàn Upcom hồi đầu năm 2022, chỉ có Big Invest Group (BIG) là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp cho biết muốn trở thành chủ đầu tư dự án, dù có vốn điều lệ chỉ 50 tỷ đồng.

Hướng tới mô hình kinh doanh khác biệt

Vừa lên sàn vào phiên 10/1/2022, cổ phiếu BIG đã có nhiều phiên tăng trần ấn tượng, trước khi giảm trở lại theo đà giảm của thị trường chung. Cụ thể, sau khi tăng hết biên độ phiên chào sàn (40%), BIG có thêm 5 phiên tăng trần nữa. So với mức giá chào sàn là 10.900 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu BIG đã tăng giá hơn 3 lần chỉ sau 6 phiên.

"Sức hút của thị trường chứng khoán từ cuối năm 2020 đến nay không có gì lạ, nhất là với các cổ phiếu bất động sản. Hấp lực của cổ phiếu BIG với các nhà đầu tư không chỉ nhờ vào xu thế chung, mà có lẽ còn nằm ở mô hình kinh doanh khá khác biệt", đại diện doanh nghiệp từng chia sẻ.

Theo thông tin mà BIG công bố với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), doanh nghiệp này hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Ngoài kinh doanh bất động sản, BIG còn có mảng xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, sự kiện và công nghệ. Mũi nhọn chính của BIG vẫn là kinh doanh nhà cho thuê.

Theo website của BIG, doanh nghiệp này được Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy (sinh năm 1987, tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến Trúc TPHCM) sáng lập từ năm 2017 theo mô hình thuê - cho thuê các bất động sản như nhà ở, văn phòng.


Các thành viên Hội đồng quản trị của Big Invest Group (Ảnh: BIG).

Bên cạnh mô hình trên, BIG chuyển dần sự tập trung sang mô hình sở hữu - cho thuê với mong muốn tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn. Ngoài 2 tòa nhà văn phòng cho thuê ở Hà Nội và TPHCM, BIG còn sở hữu nhiều dự án khác. Đó là tòa nhà ở đường Phan Huy Thực (Sơn Trà, Đà Nẵng), khu nhà cho thuê 9 căn ở Tây Ninh, tòa nhà phức hợp khách sạn - văn phòng ở Lào Cao, tòa nhà cho thuê ở đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè, TPHCM). BIG cũng đang triển khai một số dự án khác ở TPHCM và Bình Phước trong năm 2022.

Phát triển nhiều dự án cho thuê, nhưng BIG không sử dụng nhiều vốn vay. Doanh nghiệp này đi theo mô hình huy động sức mạnh từ cộng đồng đầu tư. Website của BIG cho thấy, BIG đã huy động được cộng đồng hơn 5.000 nhà kinh doanh, trong đó có hơn 500 nhà đầu tư thường xuyên góp vốn vào các dự án cùng với BIG.


Cộng đồng các nhà đầu tư của BIG tại Hà Nội (Ảnh: BIG)

Theo lý giải của chủ tịch BIG trên website, BIG đang đi theo 2 xu hướng là liên minh đầu tư với một cộng đồng lớn và ứng dụng công nghệ 4.0 để trở thành một doanh nghiệp công nghệ bất động sản trong tương lai.

"Trên thế giới, 2 mô hình này được nhận biết qua các Quỹ Tín thác Bất động sản (REIT) với giá trị vốn hóa hàng chục tỷ đô la hay các doanh nghiệp công nghệ bất động sản (Proptech) với giá trị định giá hàng trăm tỷ đô la", ông Huy cho biết thêm.

Tham vọng trở thành chủ đầu tư

Bên cạnh mô hình kinh doanh nhà cho thuê, BIG đang đặt mục tiêu trở thành chủ đầu tư các dự án bất động sản.

Theo báo cáo tài chính năm 2021, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến hết tháng 9/2021 là 118 tỷ đồng. Trong năm 2020, BIG đạt hơn 101 tỷ đồng doanh thu. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của BIG đạt trên 100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 3 tỷ đồng.

Nếu muốn triển khai các dự án lớn, BIG cần phải huy động nguồn vốn từ cộng đồng nhà đầu tư của họ. Hiện tại, đại diện doanh nghiệp cho biết, tổng giá trị các dự án đã triển khai có giá trị lên đến 300 tỷ đồng.

Dự án khu nhà ở Tây Ninh của Big Invest Group (Ảnh: BIG).

Đại diện BIG xác nhận, họ chưa muốn một mình làm chủ dự án, mà muốn trở thành đối tác với các chủ đầu tư. Theo đó, BIG sẽ hợp tác với các chủ đầu tư để mua sỉ các sản phẩm bất động sản (như đất nền hoặc căn hộ) rồi phân phối lại cho cộng đồng nhà đầu tư hoặc bán ra thị trường. Việc mua sỉ sẽ mang về cho cộng đồng BIG nhiều lợi thế, chẳng hạn như được chiết khấu tốt hoặc lợi nhuận tăng thêm khi đất nền tăng giá.

Theo một chuyên gia bất động sản, hình thức đầu tư đất nền theo nhóm không mới mà đã có từ nhiều năm nay. Khi quỹ đất trong nội thành dần khan hiếm, nhiều nhà đầu tư dạt ra vùng ngoại ô và các tỉnh lân cận, rủ nhau đầu tư theo nhóm.

"Đầu tư bất động sản theo nhóm có nhiều cái lợi, lớn nhất là mua được các bất động sản pháp lý tốt do có nhiều chuyên gia trong cộng đồng thẩm định và mức giá hấp dẫn nhờ mua số lượng lớn", người này cho biết.

Ngoài ra, BIG cũng muốn góp vốn cùng với các chủ đầu tư vừa và nhỏ để hợp tác cùng có lợi. Bên cạnh nguồn vốn huy động được từ cộng đồng hơn 500 nhà đầu tư cộng với vốn tự có, BIG cũng sẽ đóng góp nguồn lực bằng kinh nghiệm và công nghệ sẵn có. Đại diện công ty cho biết, đây là hướng đi chính của doanh nghiệp trong năm 2022 này.

Tìm hiểu và tham gia cộng đồng đầu tư Big Invest Group tại https://lamchubds.com

Theo Dân Trí 

Theo dõi các kênh truyền thông của Big Invest Group tại: 

- Fanpage

- Group Facebook

- Group Zalo