17/03/2022 11:08:57

Chặn sốt đất ảo: Bình Phước cấm tự phân lô tách thửa

Dọc hai bên đường ĐT 753 thuộc huyện Đồng Phú, mỗi mét ngang (sâu 50m), có giá tới 150 triệu đồng.

UBND tỉnh Bình Phước cho biết đã chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về lĩnh vực đất đai.

Tại Bình Phước, hiện nay, việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô tách thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đúng quy định của pháp luật.

Thậm chí có người còn tự vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, giới thiệu là đất dự án khu dân cư được phê duyệt để lôi kéo người dân nhẹ dạ mua đất ở "dự án ma". Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh.

Trước đó, trong tháng 2/2022, mạng xã hội cũng một phen xôn xao về video ghi lại cảnh nhộn nhịp giao dịch đất nền, chốt cọc chỉ trong vòng vài phút tại một góc đồi thuộc xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Tuy nhiên, đây chỉ là dự án “ma”, bởi trên địa bàn này không có bất kỳ dự án khu dân cư nào được cấp phép.

Video từng gây xôn xao về cảnh sốt đất ảo tại một góc đồi thuộc xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

 

Không chỉ ở huyện Lộc Ninh, tình trạng “sốt đất” cũng diễn ra tại huyện Đồng Phú. Tại huyện Đồng Phú, giá đất tại khu vực ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi bỗng dưng tăng lên chóng mặt. Giá đất dọc hai bên đường ĐT 753 mỗi mét ngang đất mặt đường, sâu khoảng 50m, có giá lên đến 150 triệu đồng.

Trước tình trạng loạn giá đất, Tỉnh ủy Bình Phước đề nghị các địa phương tăng cường quản lý đất đai, thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu liên quan buông lỏng quản lý đất đai. Bên cạnh đó, các địa phương phải thông báo công khai phê duyệt các dự án khu dân cư cho người dân biết để tránh bị lừa đảo.

"Dự án ma" xuất hiện nhiều nhất ở các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, “sốt ảo” giá đất đi đôi với hoạt động đầu cơ đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong những tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý là ngay sau các cuộc đấu giá đất “phá vỡ” mặt bằng giá thị trường tại Thủ Thiêm, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá “ảo” để “té nước theo mưa”, cũng như “thổi” giá đất, giá nhà tại nhiều địa phương hoặc để trục lợi. Chủ tịch HoREA cho rằng các địa phương cần mạnh tay hơn trong việc xử lý tình trạng gây nhiễu loạn thị trường từ “cò đất, cò nhà”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cũng đề xuất sửa đổi Luật Đất đai theo phương án đảm bảo việc điều chỉnh phù hợp với thực tiễn quản lý, sử dụng đất. Đồng thời, đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đất đai, sớm hoàn thành cơ sở dữ liệu về đất đai…

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Big Invest Group - Cộng đồng đầu tư bất động sản

Mã cổ phiếu: BIG (Sàn UPCoM) 

Fanpage

- Hotline: 0911.8888.42

- Email: cskh@biginvestgroup.vn