25/04/2022 14:18:10

Chính phủ nghiên cứu thu thêm thuế nhà ở

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

Trong Quyết định số 508/QĐ-TTg, đáng chú ý là nội dung nghiên cứu tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà ở nhằm khuyến khích sử dụng hiệu quả và hạn chế đầu cơ.

Cụ thể, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản, tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 để góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Quyết định số 508/QĐ-TTg cũng chỉ rõ cần đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trên cơ sở đó, nghiên cứu tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà. Mục tiêu này nhằm khuyến khích sử dụng nhà đất có hiệu quả và góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước.

Tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Đồng thời, xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

Được biết, việc đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Hồi tháng 3/2022, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà và tài sản. Tuy nhiên, sau đó Bộ Tài chính cho biết hiện chưa có chủ trương xây dựng dự thảo Luật Đánh thuế nhà đất.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Thanh Hoá cũng được gợi ý nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị.

Năm 2017, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản tại TP.HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này, song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chính sách này đến nay không được thực hiện.

Mục tiêu này nhằm khuyến khích sử dụng nhà đất có hiệu quả và góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công.

Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và đồng thời nhận được nhiều phản đối từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật thuế này nếu ban hành, khó đạt mục tiêu điều tiết thu nhập của người có nhiều nhà ở mà lại ảnh hưởng tới người nghèo, người chỉ có một căn nhà.

Theo các chuyên gia BĐS, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, nhưng đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác.

 

Đọc thêm:  

BIG sẽ mua lại các dự án BĐS tiềm năng, tăng vốn lên gấp đôi

Chuyên gia BĐS lý giải hiện tượng “sốt đất”

Yêu cầu giao dịch nhà đất phải qua ngân hàng

3 huyện ở TP.HCM sắp lên thành phố

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Big Invest Group - Cộng đồng đầu tư bất động sản

Mã cổ phiếu: BIG (Sàn UPCoM) 

Fanpage BIG