02/03/2022 15:41:03

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo sớm hoàn thành đường vành đai 3 – TP.HCM

Đường vành đai 3 – TP.HCM là một trong năm dự án giao thông trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày 1/3/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia.

5 dự án này gồm: đường vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội, đường vành đai 3 - TP HCM, đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Các dự án này có tổng chiều dài ước tính hơn 500 km.

Theo Thủ tướng, 5 dự án này đều là những tuyến đường quan trọng, là tuyến giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch của các vùng. Việc triển khai xây dựng liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều tỉnh, thành phố và người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: "Nếu đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước".

 

Về nguồn vốn đầu tư các dự án, Thủ tướng thống nhất nguyên tắc trung ương bố trí 50%, địa phương cân đối 50% từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn, nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cùng các nguồn vốn khác.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm phải hoàn thành các dự án trong nhiệm kỳ này với cam kết mạnh mẽ từ các địa phương. "Nếu đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước", ông nói.

Vành đai 3 - TP.HCM chạy qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Dự án này chia làm 4 đoạn lớn: Tân Vạn - Bình Chuẩn, Tân Vạn - Nhơn Trạch, Bình Chuẩn - Quốc lộ 22 và Quốc lộ 22 - Bến Lức. Dù đã được quy hoạch từ lâu nhưng đường vành đai 3 mới làm được một đoạn hơn 15 km, đoạn từ Tân Vạn đến Bình Chuẩn tại Bình Dương.

Vành đai 3 - TP.HCM chạy qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

 

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM gửi UBND TP.HCM vào giữa tháng 1/2022, giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 83.290 tỷ đồng, trong đó chi phí mặt bằng hơn 46.970 tỷ đồng. Dự án gồm 4 làn xe cao tốc, đường song hành hai bên và có độ dài 89 km, dự kiến giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch hoàn chỉnh.

(Tổng hợp)

 

Liên hệ Big Invest Group: 

- Fanpage 

- Hotline: 0911.8888.42