13/09/2023 09:23:19

BIG MỞ RỘNG HỆ SINH THÁI SANG MẢNG F&B, TĂNG CƯỜNG DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP

CP Big Invest Group vừa khai trương cửa hàng Cafe Trung Nguyên và Jolly Spa Massage tại tầng 1 và 2 của tòa nhà BIG Lào Cai. Bước chân sang mảng F&B không chỉ giúp BIG gia tăng dòng tiền từ mảng kinh doanh bền vững trên nền tảng bất động sản thương mại sẵn có, mà còn hiện thực khát khao không ngừng lớn mạnh từ lúc BIG lên sàn chứng khoán đến nay.

Bước chân vào lĩnh vực F&B nhiều tiềm năng

Cuối tháng 8/2023, CTCP Big Invest Group (UPCoM: BIG) đã chính thức khai trương cửa hàng Cafe Trung Nguyên và Jolly Spa Massage tại tầng 1 và 2 của tòa nhà BIG Lào Cai (tổ hợp văn phòng và căn hộ dịch vụ). Hoạt động này thể hiện bước đi linh hoạt của Tập đoàn BIG nhằm vượt qua khó khăn chung của thị trường, mở rộng hệ sinh thái kinh doanh và gia tăng dòng tiền cho doanh nghiệp. Các cửa hàng này do công ty con của BIG triển khai là Công ty CP BFB. Quán cafe có diện tích 200 m2 và Spa có không gian 100 m2. Hai cửa hàng này góp phần mang đến luồng gió mới cho cư dân tòa nhà và du khách với nhu cầu trải nghiệm văn hóa và chăm sóc sức khỏe. Tòa nhà BIG Lào Cai chính thức khai trương từ cuối năm 2022. Do nằm ở trung tâm thành phố Lào Cai với nhịp kinh tế sôi động, tòa nhà thể hiện hiệu quả kinh doanh khả quan từ khi hoạt động cho đến nay.

Chủ tịch BIG Võ Phi Nhật Huy cùng ban giám đốc công ty BFB trong ngày khai trương Cafe Trung Nguyên và Jolly Spa ở Tòa nhà Big Lào Cai

CTCP BFB được lập ra nhằm phát triển mảng F&B nhiều tiềm năng, bằng cách khai thác diện tích tầng trệt các tòa nhà của BIG. Sau BIG Lào Cai, tòa nhà khách sạn BIG tại Huế dự kiến cũng sẽ được mở thêm các cửa hàng dịch vụ tương tự trong giai đoạn cuối năm 2023. Hiện BIG đang sở hữu và quản lý nhiều tòa nhà cho thuê tại các vị trí đắc địa ở TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai và Tây Ninh. Nhờ đó, hoạt động của mảng F&B dự kiến đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu của BIG trong năm 2023.

Một góc không gian của Jolly Spa tại tòa nhà Big Lào Cai

Thực tế cho thấy, sau giai đoạn khó khăn từ tình hình chung, ngành F&B đang phục hồi khá tốt trong giai đoạn nửa cuối năm 2023. Theo báo cáo gần đây cho thấy, quy mô doanh thu ngành F&B năm 2022 đạt gần 610,000 tỷ đồng, tăng trưởng 140%. Trong năm 2023, ngành F&B được dự báo sẽ tăng trưởng gần 20% và có thể đạt 1 triệu tỷ đồng doanh thu vào năm 2026.

Ban lãnh đạo công ty Big Invest Group và BFB cắt băng khai trương Cafe Trung Nguyên và Jolly Spa tại tòa nhà

Ông Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HĐQT BIG thừa nhận, thị trường bất động sản vẫn chưa thể hồi phục trong năm 2023. Các hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản và xây dựng vì thế vẫn còn bị ảnh hưởng không nhỏ. “Tuy nhiên, với quyết tâm vượt khó và mang về lợi nhuận cho cổ đông, Hội đồng Quản trị BIG đã nỗ lực tìm kiếm những cơ hội kinh doanh bền vững và có tiềm năng cao. Mở rộng sang mảng F&B không những giúp củng cố dòng tiền mà còn hiện thực hóa khát khao không ngừng lớn mạnh của BIG từ ngày đầu thành lập”, ông chia sẻ.

Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm khả quan, dự kiến đạt mục tiêu kinh doanh đã đề ra năm 2023

Tổng giám đốc BIG - bà Trần Thị Mưa Thao cho biết, với nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh truyền thống, hoạt động mới trong mảng F&B có thể giúp BIG đạt được mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023.

Đại hội cổ đông thường niên 2023, BIG đã thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, BIG dự kiến sẽ đạt 275 tỷ đồng doanh thu (tăng 36%) và gần 10 tỷ đồng lãi trước thuế (tăng 15 lần so với cùng kỳ năm trước). Bà Trần Thị Mưa Thao chia sẻ, mục tiêu này được HĐQT BIG quyết tâm thực hiện trong năm 2023. “BIG sẽ cố gắng đạt mục tiêu lợi nhuận để có thể chia cổ tức cho cổ đông từ năm 2024, cũng nhằm theo đuổi kế hoạch chuyển niêm yết công ty lên các sàn lớn hơn như HNX, HOSE trong thời gian tới”, vị lãnh đạo này nói.

Hiện tại, hoạt động truyền thống chiếm đến 80% doanh thu của BIG vẫn là thương mại sắt thép. Trong năm 2023, mảng thương mại được định hướng sẽ chiếm cùng tỉ trọng đó, bên cạnh các hoạt động khác là cho thuê văn phòng, bán BĐS và hoạt động tài chính. Với việc có thêm mảng F&B từ quý 3/2023, BIG hoàn toàn có thể kỳ vọng đạt hoặc vượt kế hoạch nhờ hệ sinh thái kinh doanh được mở rộng theo hướng bền vững.

Theo Vietstock : https://vietstock.vn/2023/09/big-mo-rong-he-sinh-thai-sang-mang-fb-tang-cuong-dong-tien-cho-doanh-nghiep-737-1105020.htm?fbclid=IwAR3alw7NPv8BsIRQkuDp2WYN7HZofccc9Cwb2NTRtYrhlCWO6TgNc7r-DFA